1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Tìm hiểu về thiết kế web mã nguồn mở

Tìm hiểu về thiết kế web mã nguồn mở

Thiết kế web mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở hay còn được gọi là open source chính là những phần mềm hoàn toàn miễn phí khi sử dụng thiết kế web, không có tính bản quyền, người dùng hoàn toàn có thể tùy ý chỉnh sửa theo ý của mình, và trong phạm vi cho phép người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp và phát triển. Một vài dòng trên chắc cũng đủ để giúp bạn hiểu thiết kế web mã nguồn mở là gì rồi, và vì sao nhiều người rất thích dùng mã nguồn mở ư?

Tìm hiểu về thiết kế web mã nguồn mở

Vì nó miễn phí và dễ sử dụng, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí của người viết code hay thiết kế web. Điều này cũng mở ra chúng ta tại sao nhiều dịch vụ thiết kế web lấy giá rất rẻ, chỉ tầm 500.000 thôi, bởi họ không tốn công viết code hay thiết kế từ ban đầu, các template đều có sẵn, họ chỉ cần sắp xếp một chút và thay đổi các thông tin là đã hoàn thiện một web.

Ưu – nhược điểm website mã nguồn mở

+ Ưu điểm của thiết kế web mã nguồn mở

+ Những ưu điểm được chú ý nhiều nhất từ website mã nguồn mở là chi phí rẻ, gần như hoàn toàn miễn phí nếu bạn tự mình thực hiện, còn nếu thuê freelancer bên ngoài thì một website mã nguồn mở sẽ có những mức giá dao động từ 500.000 đến 1.500.000.

+ Tuy không chuyên sâu và nhiều tính  năng quản lý như viết code web nhưng với những cửa hàng nhỏ, bán lẻ hay các web cộng đồng thì dùng mã nguồn mở sẽ tối ưu được nhiều mặt khác nhau như kinh phí và nhân lực quản lý.

Tìm hiểu về thiết kế web mã nguồn mở

+ Hiện nay mã nguồn mở đã trở nên khá phổ biến và có rất nhiều phần mềm, web giúp bạn dễ dàng thực hiện cho mình một website chỉ trong tích tắc.

+ Tuy độ bảo mật không quá cao nhưng cũng có thể sử dụng hữu hiệu nếu bạn dùng đúng cách, đến hiện tại thì một số mã nguồn mở thông dụng trong thiết kế web đã nâng cấp hệ thống bảo mật rất an toàn.

+ Nhược điểm của hệ thống mã nguồn mở

+ Các website mã nguồn mở cập nhật phiên bản đôi khi sẽ làm bạn nhức đầu, tốn thời gian hơn và thậm chí mất một số dữ liệu, bài viết hay cài đặt trong web, vì khi nâng cấp mọi người dùng luôn nơm nớp lo sợ rằng không biết có còn hỗ trợ tính năng này hay không. Và đôi khi bạn phải lựa chọn vì cập nhật thì phiên bản mới sẽ được vá một số lỗi, nhưng nếu cập nhật thì sẽ mất một số dữ liệu.

+ Mã nguồn mở là hệ thống cộng đồng, dùng chung cho tất cả mọi người, và nếu chẳng may có một hacker nào đó cũng dùng mã nguồn mở giống bạn, họ phát hiện lỗi và dùng nó để tấn công website của bạn thì sao?

Tìm hiểu về thiết kế web mã nguồn mở

+ Ban đầu với mã nguồn mở thì một tay mơ cũng có thể thiết kế được một website, nhưng nếu muốn từ mã nguồn mở đó nâng cấp hay thêm code vào để thành một website hoàn chỉnh rất khó. Các lỗi tìm ẩn khiến quá trình vận hành gặp nhiều khó khăn, do đó nếu muốn thiết kế web cho một doanh nghiệp hay kinh doanh lâu dài không thể dùng mã nguồn mở lâu dài được.

Một số mã nguồn mở thông dụng trong thiết kế web được đánh giá rất cao, phù hợp cho các web mang tính chất cộng đồng, không cần bảo mật cao, các cửa hàng hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể sử dụng tốt.

Một số mã nguồn mở được đánh giá cao

  1. Wordpress

Với khởi đầu là một blog nhưng nay Wordpress đã được nâng cấp rất nhiều để trở thành một website thực thụ, trở nên cực kỳ thông dụng và dễ dàng sử dụng. Với rất nhiều theme giao diện đa dạng, bạn hoàn toàn có thể tự thao tác để tạo cho mình một website hoàn thiện.

Tìm hiểu về thiết kế web mã nguồn mở

  1. Opencart

Đây là một website mã nguồn mở miễn phí giao hàng tận nơi cho các web onine. Dễ dàng quản lý hệ thống CMS lớn với nhiều chức năng như mua hàng, giỏ hàng, tích điểm… đây cũng chính là điểm khiến Opencart nằm trong một số mã nguồn mở thông dụng trong thiết kế web.

Tìm hiểu về thiết kế web mã nguồn mở

  1. WooCommerce

Đây là nền tảng website thương mại điện tử được phát triển từ wordpress, do đó các website được xây bằng wordpress sẽ tích hợp cực kỳ hiệu quả với WooCommerce.

WooCommerce cũng tích hợp rất hiệu quả với các thiết bị di động, khả năng mở rộng cao và có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu.

 

X